คุณสามารถล็อกอิน โดยใช้ชื่อ/รหัสผ่าน ได้หลังจาก active ผ่านอีเมล์ที่ส่งกลับไปนะคะ
สามารถดูรีวิว + อ่านบทความได้แม้ไม่ได้เป็นสมาชิก (แต่หาก log-in) จึงจะสามารถตั้งคำถาม - แสดงความเห็นในกระทู้ได้

หมายเหตุ ** ปกติจะมีอีเมล์แจ้งรายละเอียดการสมัคร ส่งกลับไปหาคุณภายใน 5 นาทีค่ะ
ถ้าหากล็อกอินไม่ได้ สามารถแจ้งชื่อ Username ที่คุณใช้สมัคร มาสอบถามที่ millionews@live.com หรือโทรสอบถามที่ 02-434-6876 , 086-350-9030 ค่ะ

แพทย์แผนจีน

เป็นความเห็นส่วนบุคคล ห้ามนำบทความไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น หรือ นำไปเผยแพร่ที่อื่นโดยไม่ได้รับอนูญาต หากทราบทางคลีนิกจะดำเนินตามกฏหมายทันที

An article in this club is personal opinion, Please do not compared with others or publish elsewhere without permission.
Forum rules
ห้ามเผยแพร่ หรือคัดสำเนาของบทความใดใดที่ลงไว้โดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นความเห็นส่วนตัว และป้องกันการเกิดความขัดแย้งในด้านความคิดเห็นในอนาคต หากผู้ใดละเมิดต้องรับผิดตามกฎหมาย

Please don't publish these article elsewhere without permission. because is a personal opinion. Any violation is liable under the law.
admin
ผู้ดูแลเว็บ
ผู้ดูแลเว็บ
Posts: 595
Joined: Fri Apr 08, 2011 5:29 pm

แพทย์แผนจีน

Postby admin » Mon Oct 07, 2019 6:42 am

S__22093839.jpg
S__22093839.jpg (36.93 KiB) Viewed 31601 times

วันนี้คุณหมอท่านขอนำความรู้บางส่วน เกี่ยวกับการฝังเข็ม ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์แผนจีน ที่มีมาอย่างยาวนาน และเป็นที่นิยมในศาสตร์แพทย์ทางเลือกในไทยมานานแล้วเช่นเดียวกัน แต่ใช่ว่าการฝังเข็มนั้น จะสามารถรักษาได้ทุกโรค หากประเมินและพูดให้เข้าใจง่ายๆนั้น โรคที่เหมาะสมที่สุดในการฝังเข็มคือโรคที่เกิดจากการทำงานของร่างกายที่ไม่สมดุลย์ หรือไม่เหมาะสมในขณะนั้น (Functional abnormality disorder) ยกตัวอย่างที่พบได้บ่อย เช่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อันมีสาเหตุจากกล้ามเนื้ออักเสบเป็นหลัก รวมถึงกลุ่มโรคจากการทำงาน จาก Office syndrome นอกจากนี้ที่พบบ่อย เช่นโรคปวดศีรษะไมเกรน โรคปวดท้องประจำเดือนบางรูปแบบ โรคนอนหลับยาก โรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือไม่สมดุลย์ โรคที่ทำให้มีลูกยากในบางสาเหตุ และรวมถึงโรคที่มีอาการแปลกๆที่แพทย์แผนปัจจุบัน ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโรคอะไร เช่นการรับรู้ความรู้สึกเหมือนเจ็บแปล็บๆ ตามผิวหนังแม้ตรวจทุกอย่างทางแพทย์แผนปัจจุบันแล้วก็ไม่พบสาเหตุ เป็นต้น ซึ่งยังมีมากมายมากกว่านี้ เพียงแต่โรคที่กล่าวยกตัวอย่างมานั้น ล้วนแล้วแต่มีสาเหตุอันเกิดจากความไม่สมดุลย์ของการไหลเวียนของลมปราณ เป็นหลักแทบทั้งสิ้น และมักเกิดจากการกระทบจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น ความหนาวเย็นของอากาศโดยรอบ ลักษณะการใช้ชิวิตประจำวันของแต่ละคนที่ไม่เหมาะสมกับคนนั้นๆ เป็นต้น ร่วมด้วยในการส่งผลกระทบในการเกิดโรคทางแพทย์แผนจีน ส่วนโรคที่การฝังเข็มเพียงอย่างเดียวมักไม่ได้ผล ที่เห็นได้ชัดคือ กลุ่มของเนื้องอก ไม่ว่าจะเป็นทั้งชนิดดีหรือขนิดร้ายก็ตาม รวมถึงกลุ่มโรคอันเกิดจากการมีแผลฉีกขาด หรือการกดทับของเส้นประสาท เป็นต้น

แต่สิ่งสำคัญในการรักษาทางแพทย์แผนจีน โดยการฝังเข็มนั้น ก็ไม่แตกต่างจากแพทย์แผนปัจจุบัน นั่นคือ ต้องวินิจฉัยให้ถูกต้องก่อนว่าคนไข้ท่านนั้นเกิดความผิดปกติจากอะไร ประวัติของคนไข้จึงเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ แล้วจึงทำการตรวจร่างกายซึ่งคล้ายกับแพทย์แผนปัจจุบันเช่นกัน แต่มีจุดที่ต่างกับแพทย์แผนปัจจุบันอย่างชัดเจน คือการตรวจดูลักษณะลิ้น และการแมะ หรือการดูลักษณะของชีพจรที่ข้อมือทั้งสองข้าง ซึ่งการตรวจทั้ง 2อย่างนี้ ถือเป็นจุดหลักในการช่วยวินิจฉัยโรคทางแพทย์แผนจีน แต่ความสำคัญก็ยังน้อยกว่าการซักประวัติ อันถือเป็นหัวใจหลักในการวินิจฉัยโรคทางแพทย์แผนจีน และแน่นอนว่าไม่มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเหมือนกับแพทย์แผนปัจจุบัน เมื่อแพทย์แผนจีนทำการซักประวัติและตรวจร่างกายแล้ว ก็จะรู้ว่าโรคหรือกลุ่มอาการโรคนั้นคืออะไร สาเหตุของการเกิดโรคจากอะไร และจึงทำการรักษาทางแพทย์แผนจีนต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการฝังเข็ม การรมยา การครอบแก้ว การทำกัวซา และรวมถึงการให้ยาทางแพทย์แผนจีน ซึ่งแต่ละคนอาจทำการรักษาไม่เหมือนกัน และไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมดก็ได้ ขึ้นกับโรคและความรุนแรงของแต่ละท่าน

S__22093837.jpg
S__22093837.jpg (239.81 KiB) Viewed 31601 times

แต่สำหรับการรักษาทางแพทย์แผนจีนนั้น ในความเห็นส่วนตัวของคุณหมอนั้น การฝังเข็มถือเป็นหัวใจหลักสำคัญ ที่ต้องให้การรักษาแทบทุกคนเมื่อให้การวินิจฉัยโรคแล้ว และ การฝังเข็มนั้นจะได้ผลหรือไม่สิ่งสำคัญที่สุดคือการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และสิ่งสำคัญรองลงมาคือ ความสามารถหรือพลังของแพทย์ผู้ทำการฝังเข็ม ที่สามารถถ่ายทอดพลังผ่านเข็มที่ปักลงบนตัวคนไข้ ได้หรือไม่ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่แม้แพทย์ผู้นั้นทำการวินิจฉัยได้ถูกต้องแต่เมื่อฝังเข็มไปแล้ว อาการกลับไม่ดีขึ้น หรือดีขึ้นไม่มากเท่าที่ควร แม้แพทย์ผู้นั้นทำการฝังเข็มในจุดๆเดียวกันก็ตามแต่ผลกลับแตกต่างกัน จึงมักมีหลายคนพูดให้ได้ยินบ่อยครั้ง ว่าฝังเข็มจากที่นั้นมาหลายครั้ง ไม่เห็นหายเลย ดังนั้นการฝังเข็มให้ได้ผล นอกจากการวินิจฉัยที่ถูกต้องแล้ว ยังอยู่ที่ผู้ทำการฝังเข็มเป็นหลักร่วมด้วย

หากมีข้อสงสัยใดที่ต้องการปรึกษาคุณหมอ สามารถโทรนัดที่คลินิกได้ที่ 02-7263640 , 086-3509030 และ 081-6451098 ขอบคุณคะ

Return to “บทความจาก คุณหมอ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests