คุณสามารถล็อกอิน โดยใช้ชื่อ/รหัสผ่าน ได้หลังจาก active ผ่านอีเมล์ที่ส่งกลับไปนะคะ
สามารถดูรีวิว + อ่านบทความได้แม้ไม่ได้เป็นสมาชิก (แต่หาก log-in) จึงจะสามารถตั้งคำถาม - แสดงความเห็นในกระทู้ได้

หมายเหตุ ** ปกติจะมีอีเมล์แจ้งรายละเอียดการสมัคร ส่งกลับไปหาคุณภายใน 5 นาทีค่ะ
ถ้าหากล็อกอินไม่ได้ สามารถแจ้งชื่อ Username ที่คุณใช้สมัคร มาสอบถามที่ millionews@live.com หรือโทรสอบถามที่ 02-434-6876 , 086-350-9030 ค่ะ

การเสริมจมูก ( Augmentation Rhinoplasty)

เป็นความเห็นส่วนบุคคล ห้ามนำบทความไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น หรือ นำไปเผยแพร่ที่อื่นโดยไม่ได้รับอนูญาต หากทราบทางคลีนิกจะดำเนินตามกฏหมายทันที

An article in this club is personal opinion, Please do not compared with others or publish elsewhere without permission.
Forum rules
ห้ามเผยแพร่ หรือคัดสำเนาของบทความใดใดที่ลงไว้โดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นความเห็นส่วนตัว และป้องกันการเกิดความขัดแย้งในด้านความคิดเห็นในอนาคต หากผู้ใดละเมิดต้องรับผิดตามกฎหมาย

Please don't publish these article elsewhere without permission. because is a personal opinion. Any violation is liable under the law.
admin
ผู้ดูแลเว็บ
ผู้ดูแลเว็บ
Posts: 578
Joined: Fri Apr 08, 2011 5:29 pm

การเสริมจมูก ( Augmentation Rhinoplasty)

Postby admin » Mon May 16, 2011 9:39 pm

ก่อนที่จะกล่าวถึงบทความนี้ ผมต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าสิ่งนี้เป็นพียงความเห็นส่วนตัวของผมเองในฐานะศัลยแพทย์คนหนึ่ง โปรดอย่าได้นำไปเปรียบเทียบกับบทความอื่นใดของคุณหมอท่านอื่นนะครับ


การเสริมจมูกในปัจจุบันไม่ถือว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด ไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชายก็ต้องการให้ตัวเองมีใบหน้าที่ดูดี ดูสวยงาม หรือดูหล่อขึ้นทำให้ผู้ที่พบเห็นเกิดความประทับใจ ซึ่งส่งผลสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในโลกปัจจุบันที่มีแต่การแข่งขัน การที่เรามีหน้าตา และบุคลิกที่ดูดีย่อมทำให้มีโอกาสสูงที่จะถูกเลือกให้เข้าทำงานในการสอบสัมภาษณ์ ดังนั้น จึงไม่ผิดอะไรที่คนในปัจจุบันนิยมการทำศัลยกรรมตกแต่งมากขึ้น และที่นิยมมากที่สุดในบ้านเราคือการเสริมจมูกนั่นเอง นอกจากนี้ การเสริมจมูกยังมีอยู่หลายวิธี แต่สำหรับวิธีที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ การเสริมจมูกด้วยแท่งซิลิโคน ซึ่งการเสริมจมูกด้วยวิธีนี้แล้วจะออกมาสวยหรือไม่สวยนั้น มีสิ่งที่ต้องคำนึงอยู่ 2 ประการที่สำคัญ คือ
nosejob.jpg
nosejob.jpg (79.46 KiB) Viewed 14988 times
1. รูปทรงเดิมและผิวหนังบริเวณจมูกรวมทั้งมุมองศาระหว่างปลายจมูกกับริมฝีปากบน ซึ่งมีความสำคัญถึง 50%
ที่จะส่งผลเป็นที่น่าพอใจหรือไม่เพียงใดหลังการผ่าตัด โดยมีองค์ประกอบดังนี้
  • - รูปทรงจมูก จมูกที่มีรูปทรงยาวจะแลดูสวยกว่ารูปทรงจมูกสั้น โดยความยาวเฉลี่ยจมูกของผู้หญิงไทยจะอยู่ที่ 5.0 - 5.5 เซนติเมตร ส่วนความยาวเฉลี่ยจมูกผู้ชายไทยจะอยู่ที่ 5.5 - 6 เซนติเมตร และโดยทั่วไปคนจมูกสั้นจะทำการเสริมจมูกยากกว่าคนจมูกยาว โดยเฉพาะหากเป็นจมูกที่สั้นและส่วนบนเว้าเป็นอานม้าก็จะยิ่งทำให้เสริมยากยิ่งขึ้น เพราะมีโอกาสเห็นเป็นปลายจมูกเชิดขึ้นและเห็นรูจมูกชัดขึ้น

    - ผิวหนังบริเวณจมูก ถ้าผิวบางจะเสริมจมูกได้สวยกว่าคนที่มีผิวหนาแต่มีข้อแม้ว่าต้องเหลาซิลิโคนให้เหมาะสม เนื่องจากถ้าเหลาซิลิโคนให้โด่งหรือยาวเกินไปก็จะมีโอกาสเห็นซิลิโคนเป็นแท่งชัดเจน หรือมีโอกาสทะลุผิวหนังปลายจมูกได้มากกว่าคนที่มีผิวหนา

    - มุมองศาระหว่างปลายจมูกกับริมฝีปากบนโดยทั่วไปมุมองศาที่สวยของผู้หญิงไทยจะอยู่ที่ 95 –100 องศา ส่วนของผู้ชายไทยจะอยู่ที่ 90 – 95 องศา ซึ่งมุมองศาดังกล่าวนั้นจะมีส่วนประกอบจากฟันบนที่ยื่น หรือไม่ยื่นมาเกี่ยวข้องด้วย หากฟันบนยื่นมากก็จะดันริมฝีปากบนให้ยื่นตาม ทำให้มุมองศาดังกล่าวแคบลงตามไปด้วย

2. ฝีมือของแพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง สิ่งนี้ก็มีความสำคัญถึง 50% เช่นเดียวกัน โดยเริ่มตั้งแต่
  • - การเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปทรงจมูกและผิวหนังบริเวณจมูกเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ใช่ว่าทุกคนจะ เหลาออกมาเป็นซิลิโคนบล็อกเดียวกัน หรือเหลาให้เหมือนจมูกของดาราแล้วเอามาใส่กับเราแล้วเราจะมีจมูกสวย งามเหมือนดาราก็ย่อมเป็นไปไม่ได้

    จึงไม่มีประโยชน์ที่จะเอารูปจมูกของดาราที่ต้องการให้เหมือนมาเป็นแบบ

    - การใส่แท่งซิลิโคนให้ถูกตำแหน่ง โดยทั่วไปซิลิโคนจมูกส่วนบน 1 ใน 3 ถึง 1 ใน 2 จะต้องสอดไว้ใต้ เยื่อหุ้มกระดูก เพื่อยึดไม่ให้ซิลิโคนมีการเคลื่อนและส่วนล่าง 1 ใน 2 ถึง 2 ใน 3 จะอยู่ใต้ผิวหนัง ดังนั้น ส่วนล่างนี้จะ ถูกยึดไว้โดยขาของซิลิโคน หรือต้องใช้ซิลิโคนที่มีขานั้นเอง ขาของซิลิโคนนอกจากจะช่วยยึดส่วนล่างของแท่งซิลิโคน กับปลายจมูกไว้ให้แน่นแล้วยังช่วยในการปรับมุมองศาระหว่างจมูกกับริมฝีปากบนรวมทั้งอาจช่วยเพิ่มรูปทรงหยดน้ำบริเวณปลายจมูกได้อีกด้วย
สำหรับคำกล่าวที่ว่าซิลิโคนชนิดที่มีขาจะทำให้ปลายจมูกทะลุได้ง่ายนั้น "ไม่เป็นความจริง" จมูกจะทะลุหรือไม่ขึ้นอยู่กับการเหลาซิลิโคนให้เหมาะสมกับรูปทรงจมูกและผิวหนังที่รองรับซิลิโคนมากกว่า ถ้าใส่ซิลิโคนจมูกที่ยาวเกินไป หรือโด่งเกินไปก็ทะลุแน่นอนครับ นอกจากนั้น ปัจจุบันมีการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาเสริมบริเวณปลายจมูกร่วมกับการใช่แท่งซิลิโคน เพื่อทำให้จมูกดูยาวขึ้น หรือทำให้มีรูปทรงหยดน้ำบริเวณปลายจมูกนั้น การใช้วิธีนี้ไม่แตกต่างกับการใช้ซิลิโคนชนิดที่มีขา มาเสริมจมูก เพราะถึงแม้จะเสริมด้วยการใช้กระดูกอ่อนหลังใบหูมาเสริมเพิ่มส่วนปลายจมูก

แต่ถ้าเสริมให้ยาวเกินไปจะทำให้ผิวหนังบริเวณปลายจมูกตึงเกินไปด้วย สุดท้ายเซลล์กระดูกอ่อนหลังใบหูที่เอามาเสริมก็ตายอยู่ดี เพราะขาดเลือดจากผิวหนังตรงบริเวณปลายจมูกซึ่งตึงเกินไปมาเลี้ยงบริเวณกระดูกอ่อนหลังใบหูนั่นเอง และหากแย่กว่านั้น ผิวหนังบริเวณปลายจมูกที่ตึงก็ตายและทะลุถึงกระดูกอ่อนหลังใบหู สุดท้ายกระดูกอ่อนหลังใบหูก็ติดเชื้อและตายอยู่ดีครับ และในความเป็นจริงแล้วเราเอากระดูกอ่อนหลังใบหูมาใช้ในกรณีเกิดความผิดปกติ หรือผิดรูปของกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกอันเกิดจากอุบัติเหตุหรือจากเนื้องอก เราจึงนำเอากระดูกอ่อนบริเวณหลังหูมาใช้ เพราะการนำเอามาใช้นอกจากจะเกิดแผลเป็นหลังใบหูแล้วอาจเกิดมีเลือดคั่งและติดเชื้อตามมาบริเวณหลังใบหูได้ ถ้าดูแลแผลไม่ดี


ชนิดของซิลิโคนโดยทั่วไปแล้วแทบไม่มีความสำคัญเลย
หรืออย่างมากสุดไม่เกิน 5 % ในการเสริมจมูก ไม่ว่าเป็นซิลิโคนนิ่ม หรือชนิดธรรมดา หรือจะนำเข้ามาจากอเมริกา ญี่ปุ่นไต้หวันหรือจีนก็ตาม ไม่ได้มีผลว่าถ้าเสริมโดยใช้ซิลิโคนจากอเมริกาจะอยู่ได้นานเกิน 10 ปี

หรือต้องใช้ชนิดนิ่มถึงจะไม่ทะลุเพราะซิลิโคนชนิดแท่งเมื่อนำมาเหลาและใส่ในการเสริมจมูกนั้น เมื่อใส่เข้าไปแล้วจะมีเนื้อเยื่อผังผืดหุ้มรอบซิลิโคนทุกชนิดและเนื่องจากซิลิโคน เป็นสาร inert หรือแทบไม่ก่อปฎิกิริยาใดๆ กับเนื้อเยื่อข้างเคียงเลย จึงไม่สลายและอยู่ได้ไปตลอดทุกชนิดเกินกว่า 10 ปี อย่างแน่นอน ส่วนจะทะลุหรือไม่นั้นอย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าอยู่ที่การเหลาซิลิโคน ถ้าเหลายาว หรือโด่งมากเกินไป ผิวหนังบริเวณนั้นรับไม่ไหวก็ทะลุเหมือนกันทั้งนั้น


การเสริมจมูกที่ดีนั้น โดยทั่วไปจะต้องดูไม่ออกว่าไปเสริมจมูกมา แต่รู้ว่าใบหน้าเปลี่ยนไป ดูเรียวขึ้น นั่นคือ ดูเป็นธรรมชาติแบบสวยขึ้น ทั้งนี้ การเสริมจมูก เราจะปรับเปลี่ยนใน 3 ส่วน ตามลำดับความสำคัญจากมากไปน้อย ดังนี้
11m nosejob.jpg
11m nosejob.jpg (59.41 KiB) Viewed 14988 times
1. เพิ่มความยาว

แทบทุกรายของคนที่มาเสริมจมูกต้องการเพิ่มความยาวของจมูกแทบทั้งนั้น เพื่อให้ใบหน้าเรียวขึ้นแต่ต้องไม่ใช่เสริมแล้วปลายจมูกแดงๆ หรือเห็นเป็นใสๆ เนื่องจากมันยาวเกินไปซึ่งจะทะลุตามมา

2. เพิ่มความโด่ง

แน่นอนว่าเมื่อเสริมจมูก ความโด่งย่อมเพิ่มขึ้น จะเพิ่มได้แค่ไหนขึ้นอยู่กับความหนาและความตึงของผิวหนัง ถ้าผิวหนาและไม่ตึงย่อมเสริมได้โด่งกว่าผิวบางและตึงนั่นเอง แต่ที่สำคัญ เมื่อเสริมแล้วต้องไม่เห็นเป็นแท่งซิลิโคน ประมาณว่าเดินห่าง 100 เมตร ก็เห็นชัดว่าคุณเสริมจมูกมา อย่างนี้ไม่ดีแน่ ย่อมทำให้เสียความมั่นใจ แทนที่จะเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเรา ดังนั้นการเสริมจมูกที่ดีนั้น เมื่อเสริมแล้วจะเห็นเป็นแนวสัน 2 ข้าง จากหัวคิ้วเรียวลงมาถึงปลายจมูก ซึ่งโดยทั่วไปจะเห็นเช่นนั้น หลังการเสริมจมูกผ่านไปแล้วประมาณ 3 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาโดยเฉลี่ยที่การเสริมจมูกเรียกว่าเข้าที่แล้ว หรืออาการบวมยุบลงร้อยเปอร์เซนต์ แต่หากเสริมแล้วสวยภายใน 1 สัปดาห์ รับรองได้ว่าภายใน 3 เดือน จมูกคุณจะเห็นเป็นแท่งแน่นอนครับ

3. ปรับมุมองศา
ระหว่างปลายจมูกกับริมฝีปากบน ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่เราพิจารณาเป็นส่วนสุดท้าย ขึ้นอยู่กับรูปทรงจมูกและผิวหนังบริเวณปลายจมูก เช่น
11w firstcare clinic.jpg
11w firstcare clinic.jpg (77.43 KiB) Viewed 14988 times
คนที่จมูกสั้น ผิวบาง ถ้าเสริมไม่ดีปลายจมูกจะเชิดขึ้น แต่จะให้ทำงุ้มลงมาบริเวณปลายจมูกเพื่อให้เป็นหยดน้ำก็ทำมากไม่ได้
เนื่องจากผิวบางจะทะลุได้ เป็นต้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงต้องอาศัยประสบการณ์ความชำนาญจากแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ในเรื่องการดูแลรักษาแผลหลังผ่าตัดเสริมจมูก นั้น ผมไม่ขอกล่าวลงรายละเอียดมากในที่นี้ สำหรับผมแล้วหลังการผ่าตัดมี 4 ข้อหลักสำคัญในการปฏิบัติ ดังนี้


1. นอนบนหมอนสูงทำมุม 30 องศากับพื้นในช่วง1-2 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดและระวังเรื่องการนอนคว่ำ โดยเฉพาะภายใน 4
เดือนแรกหลังการผ่าตัด

2. ไม่ต้องประคบอุ่น หรือประคบเย็นทั้งสิ้น เพราะในช่วงแรกหลังเสริมจมูก ซิลิโคนยังไม่ติดแน่นใต้เยื่อหุ้มกระดูก การวางถุงน้ำอุ่น หรือ ถุงน้ำแข็ง บริเวณจมูก อาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ได้

3 . รับประทานอาหารได้ทุกชนิด ไม่มีของแสลง ไม่จะเป็นต้องกินน้ำใบบัวบก หรือ น้ำมะพร้าว เพราะไม่เกิดประโยชน์อย่างชัดเจน

4. ต้องหมั่นทำความสะอาดแผล 4 เวลา เช้า กลางวันเย็นและก่อนนอน รวมทั้งห้ามไปอยู่ในที่ที่มีฝุ่น ควันหรือที่เผาขยะโดยเด็ดขาดในช่วง 7-10 วันแรกหลังการผ่าตัด


สุดท้ายนี้ ผมขอให้ทุกคนที่ต้องการจะเสริมจมูกเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง รวมทั้งเสริมจมูกเพื่อแก้ไขความผิดปกติของรูปทรงจมูก ประสบผลสำเร็จจากการเสริมจมูกให้เป็นไปตามที่ปรารถนาทุกคนนะครับ

นพ.อภิชาญ พงศ์พัฒนานุรักษ์

may_melody
หน้าใหม่
หน้าใหม่
Posts: 35
Joined: Fri Apr 22, 2011 8:15 pm

Re: การเสริมจมูก ( Augmentation Rhinoplasty)

Postby may_melody » Wed May 18, 2011 10:40 am

คุณหมอของหนู~ เก่งที่สุดในโลก ^___________^

ตอนนี้เมย์ค่อนข้างพอใจกับจมูกตัวเองมากแล้ววววววว เพราะมันดูธรรมชาติเหมือนไม่ได้ทำจมูก แต่ดูดีขึ้น อิอิ

ช่วงแรกๆก็เครียดมากกกก ดูเหมือนไม่ทำ ไม่โด่งเลย พอเริ่มยุบเท่านั้นแหละ ความสวยบังเกิด ฮ่าๆๆ (ตอนนี้เกือบจะสองเดือนแล้ว เริ่มเห็นสันมากขึ้น)

เพราะงั้นอยากจะบอกเพื่อนๆทุกคนว่า อาทิตย์แรกแล้วโด่งเลย มันสวยได้แค่ช่วงนั้นจริงๆ แต่สไตล์ของคุณหมอจะค่อยๆสวยขึ้นอย่างธรรมชาติ ฟันธง!!!!!!

ps. คุณหมอเอาใจใส่ดูแลดีมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกก~ ชอบตรงนี้ที่สุด ^^

User avatar
lshq
แฟนพันธุ์แท้
แฟนพันธุ์แท้
Posts: 120
Joined: Thu Apr 14, 2011 7:27 pm

Re: การเสริมจมูก ( Augmentation Rhinoplasty)

Postby lshq » Wed May 18, 2011 10:58 am

ตบมือ เฮ้~~ อิอิ
เอ๊คุณเมย์พูดเหมือนมุกเลยจ้ะ ฮ่าๆ ตอนที่บอกว่าความสวยเริ่มบังเกิดดด 55+
แต่จริงๆตอนนี้ของหนึ่งสองเดือนกว่าๆก็เห็นเป็นสันสวยงามแล้ว เอาไว้จะเอารูปมาลงเพิ่มให้ดูบ้างน๊า อิอิ

may_melody
หน้าใหม่
หน้าใหม่
Posts: 35
Joined: Fri Apr 22, 2011 8:15 pm

Re: การเสริมจมูก ( Augmentation Rhinoplasty)

Postby may_melody » Wed May 18, 2011 11:15 pm

เลียนแบบคุณมุก ฮ่าๆๆๆ - -"

puklooknarak20
สมาชิกขาประจำ
สมาชิกขาประจำ
Posts: 89
Joined: Tue Apr 19, 2011 12:47 pm

Re: การเสริมจมูก ( Augmentation Rhinoplasty)

Postby puklooknarak20 » Mon Aug 08, 2011 8:03 pm

เอิ๊กๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


Return to “บทความจาก คุณหมอ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest