คุณสามารถล็อกอิน โดยใช้ชื่อ/รหัสผ่าน ได้หลังจาก active ผ่านอีเมล์ที่ส่งกลับไปนะคะ
สามารถดูรีวิว + อ่านบทความได้แม้ไม่ได้เป็นสมาชิก (แต่หาก log-in) จึงจะสามารถตั้งคำถาม - แสดงความเห็นในกระทู้ได้

หมายเหตุ ** ปกติจะมีอีเมล์แจ้งรายละเอียดการสมัคร ส่งกลับไปหาคุณภายใน 5 นาทีค่ะ
ถ้าหากล็อกอินไม่ได้ สามารถแจ้งชื่อ Username ที่คุณใช้สมัคร มาสอบถามที่ millionews@live.com หรือโทรสอบถามที่ 02-434-6876 , 086-350-9030 ค่ะ

แผลเป็น (Scar) และ การรักษาแผลเป็น (Scar treatment)

เป็นความเห็นส่วนบุคคล ห้ามนำบทความไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น หรือ นำไปเผยแพร่ที่อื่นโดยไม่ได้รับอนูญาต หากทราบทางคลีนิกจะดำเนินตามกฏหมายทันที

An article in this club is personal opinion, Please do not compared with others or publish elsewhere without permission.
Forum rules
ห้ามเผยแพร่ หรือคัดสำเนาของบทความใดใดที่ลงไว้โดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นความเห็นส่วนตัว และป้องกันการเกิดความขัดแย้งในด้านความคิดเห็นในอนาคต หากผู้ใดละเมิดต้องรับผิดตามกฎหมาย

Please don't publish these article elsewhere without permission. because is a personal opinion. Any violation is liable under the law.
admin
ผู้ดูแลเว็บ
ผู้ดูแลเว็บ
Posts: 578
Joined: Fri Apr 08, 2011 5:29 pm

แผลเป็น (Scar) และ การรักษาแผลเป็น (Scar treatment)

Postby admin » Wed Aug 10, 2011 9:17 pm

แผลเป็น (Scar) เป็นผลที่ตามมาจากการหายของแผล ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบคือ

1. แผลเป็นปกติ (Normal scar)
มีลักษณะโดยทั่วไปคือ เมื่อเป็นแผล และแผลหายในช่วงแรกแผลจะนูนแดงเล็กน้อย ต่อมาจะค่อยๆซีดและยุบลง ส่วนใหญ่จะภายใน 3 เดือน และมักไม่เกิน 1 ปี แต่อย่างไรก็ตาม จะทิ้งร่องรอยของแผลไว้อยู่จางๆให้ทราบว่าเคยเป็นแผลมาก่อน

2. แผลเป็นแบบผิดปกติ ( Abnormal scar) แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
2.1 แผลเป็นชนิด Hypertrophic
2.2 แผลเป็นชนิด Keloid

ทั้งสองชนิดมีลักษณะคล้ายกัน คือ แผลที่นูน แดง และคัน โดยหากยิ่งเกาจะยิ่งนูน และแดงมากขึ้นในที่นี้จะไม่ขอกล่าวถึงความแตกต่างของทั้ง 2 ชนิด แต่ในความคิดของคนทั่วไปมักเรียกแผลเป็นนูนทั้ง 2 ชนิดนี้ว่า แผลเป็น Keloid ซึ่งพบได้ทุกส่วนของผิวหนัง แต่ที่พบบ่อยคือ บริเวณใบหู หัวไหล่ และกลางหน้าอก เป็นต้น
แผลเป็น1.jpg
ส่วนแผลเป็นอีกประเภทหนึ่งคือ "แผลเป็นยืดขยาย" (Widening scar) ซึ่งก็คือแผลเป็นแบบปกตินั่นเอง แต่มีการยืดขยายออกจากแผลตามแนวแรงดึงของผิวหนังบริเวณนั้น พบได้ทั่วไปแต่เห็นได้ชัดบริเวณผิวหนังที่มีแรงตึงหรือแรงดึงบริเวณผิวหนังมากๆ เช่น ต้นขา หน้าแข้ง หรือบริเวณข้อต่อต่างๆ ที่มักมีการเคลื่อนไหว เช่น ข้อศอก ข้อเข่า ข้อเท้า เป็นต้น

นอกจากนี้บางคนคงเคยได้ยินคำว่า "แผลเป็นดึงรั้ง" (Contractured scar) ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือแผลเป็นทั้งชนิด Hypertrophic scar และ Keloid ที่เกิดบริเวณข้อต่อต่างๆแล้วทำให้ข้อต่อบริเวณนั้นหดรั้ง ไม่สามารถยืดหรืองอได้เต็มที่ หากปล่อยไว้นานๆอาจทำให้กระดูกข้อผิดรูปได้ตามมา
แผลเป็น2.jpg


ส่วนการรักษาแผลเป็น (Scar treatment) นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

1. การรักษาโดยการผ่าตัด ซึ่งสามารถใช้ได้กับแผลเป็นทุกชนิด ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การผ่าตัดแผลเป็นนั้นโดยตรงแล้วเย็บกลับเข้ามาใหม่ แต่หากเป็นบริเวณที่ยากต่อการเย็บโดยตรง อาจใช้วิธีโยกเนื้อข้างเคียงเข้ามาเพื่อทำให้เย็บได้ง่ายขึ้น (Local flap coverage ) หรือ ใช้เนื้อเยื่อบริเวณอื่นมาปิดแทน (Distant flap) เช่น ใช้เนื้อเยื่อบริเวณต้นขามาปิดแผลเป็นบริเวณหน้าท้องช่วงล่าง หรือแม้แต่การฝังอุปกรณ์ยืดขยายผิวหนัง (Tissue Expander) ไว้ก่อน เมื่อได้ผิวหนังที่ยืดขยายดีแล้วจึงค่อยตัดแผลเป็นออก และโยกผิวหนังที่ยืดขยายแล้วเข้ามาปิดบริเวณที่ตัดเอาแผลเป็นนั้นออกอีกที นอกจากนี้หากเป็นแผลเป็นที่มีขนาดใหญ่มากๆ โดยเฉพาะแผลเป็นดึงรั้ง อาจใช้การผ่าตัดทางจุลศัลยกรรมเข้ามาช่วย โดยใช้เนื้อเยื่อและผิวหนังบริเวณอื่นมาปิดแผลเป็นที่ตัดออก ร่วมกับการเย็บต่อหลอดเลือดและเส้นประสาท (Free flap coverage) ส่วนการปลูกผิวหนัง (Skin graft) นั้นเป็นวิธีที่มีการใช้กันมากในกรณีที่ไม่สามารถเย็บแผลเป็นเข้าหากันโดยตรง แต่ในด้านความสวยงามของผิวหนัง และการรับรู้ความรู้สึกที่ผิวหนัง จะไม่ดีเท่าวิธีการผ่าตัดอื่นที่กล่าวมา

2. การรักษาโดยวิธีไม่ผ่าตัด
มักใช้กับแผลเป็น Hypertrophic และ Keloid ซึ่งมีหลายวิธีได้แก่
2.1 การฉีดยาให้แผลเป็นยุบ ซึ่งมักต้องร่วมกับการนวดบริเวณแผลเป็นที่ถูกวิธีด้วย
2.2 การใช้เลเซอร์
2.3 การใช้รังสี
2.4 การใช้ยาทาแผลเป็น หรือใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผล เพื่อให้แผลเป็นยุบ
แผลเป็น3.jpg
ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว สำหรับการรักษาโดยวิธีไม่ผ่าตัดที่ผมคิดว่าได้ผลดีที่สุด คือ การฉีดยาร่วมกับการนวดอย่างถูกวิธี ส่วนการใช้เลเซอร์และรังสี ต้องเลือกให้เหมาะสมเป็นรายๆไป รวมทั้งต้องระวังผลแทรกซ้อนที่ตามมา ส่วนการใช้ยาทาหรือใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผลมักไม่ได้ผลเท่าที่ควร

3. การรักษาแบบผสมผสาน คือ ใช้ทั้งวิธีผ่าตัดและไม่ผ่าตัดร่วมกัน ซึ่งโดยทั่วไปผมมักใช้ในกรณีแผลเป็น Hypertrophic และ Keloid ขนาดใหญ่ โดยจะฉีดยาให้ยุบลงในระดับที่ทำให้การผ่าตัดง่ายขึ้น แล้วจึงใช้วิธีการผ่าตัดแบบเย็บผิวหนังเข้าหากันโดยตรง หรือ วิธีการโยกเนื้อเยื่อข้างเคียงมาปิด เป็นต้น


ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงบทความโดยสรุป เพื่อให้เข้าใจกันโดยง่าย รวมทั้งเป็นความเห็นส่วนตัวในการรักษาแผลเป็นที่ได้จากประสบการณ์ของผมเอง จึงขออย่าได้ไปเปรียบเทียบหรือกล่าวอ้างกับการรักษาของแพทย์ผู้อื่น หากว่าวิธีการรักษานั้นแตกต่างกัน


นพ.อภิชาญ พงศ์พัฒนานุรักษ์

Return to “บทความจาก คุณหมอ”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest